Nghi lễ ăn hỏi của người miền nam và miền bắc có điểm gì khác nhau?

Cưới Hỏi Trọn Gói

cưới hỏi trọn gói,cuoi hoi tron goi,dịch vụ cưới hỏi trọn gói,dich vu cuoi hoi tron goiHoàng Gia chuyên cung cấp: Lễ ăn hỏi trọn gói, In thiệp cưới, Cho thuê phông cưới hỏi, Cho thuê bàn ghế, Nhà bạt, Trang trí đám cưới, Cổng bóng ...

Liên Hệ Dịch Vụ

liên hệ dịch vụ cưới hỏi trọn gói,lien he dich vu cuoi hoi tron goiCưới Hỏi Trọn Gói Hoàng Gia
Địa chỉ: Số 71 Đặng Tiến Đông, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh Gò Đống Đa or Tây Sơn rẽ vào 100m).
ĐT: (04)66710000 - 0949.942.952- 0942.095.661

phông cưới, tráp ăn hỏi, trang trí tiệc cưới hoa cưới dịch vụ wedding planner , cho thuê bàn ghế , backdrop , bán phông bạt đám cưới , chụp ảnh cưới, bê tráp ăn hỏi

Hỗ Trợ Trực Tuyến

cưới hỏi trọn gói,cưới hỏi hoàng gia Hotline: 01649785555-0942.095.661
Yahoo: Donanjsc
Email: info@cuoihoitrongoi.com
cưới hỏi trọn gói

Home Cẩm Nang Cưới Nghi lễ ăn hỏi của người miền nam và miền bắc có điểm gì khác nhau?

Nghi lễ ăn hỏi của người miền nam và miền bắc có điểm gì khác nhau?

Ăn hỏi là một nghi lễ không thể thiếu trong đám cưới cổ truyền của Việt Nam. Tại ngày này 2 nhà sẽ chính thức việc hứa hôn cho hai con giữa hai gia đình. Tuy nhiên, nghi lễ này ở mỗi vùng lại có sự khác nhau. Dưới đây là nghi lê ăn hỏi mang đập chất miền bắc.

Trong ngày lễ ăn hỏi này, nhà trai bắt buộc phải mang sang nhà gái những mâm sính lễ( tráp cưới) để thể hiện được tình cảm trước gia đình cô dâu.

Thông qua số lượng mâng sính lễ mà nhà gái hiểu được sự chu đáo cũng nhue giàu sang của họ nhà trai. Qua đây, cũng thể hiện, sự đánh giá cao của họ nhà trai đối với con gái của họ. Theo quan niện trước đây, sĩnh lễ trong ngày an hỏi sẽ được nhag gái “ thách cưới” nhà trải buộc phải mang đây fđủ lễ vật mới có thể cưới được on gái họ. Tuy nhiên, ngày nay thủ tục thách cưới cũng đã dần được xóa bỏ. NHà trai sẽ tự chuẩn bị sính lễ ăn hỏi theo ý mình. Tuy nhiên, sinh lễ ăn hỏi vẫn phải bắt buộc tuân theo những yêu cầu vốn có.

Lễ đen (lễ dẫn cưới) : Qua đây nhà trai muốn cam ơn bên gia đình nhà gãi đã sinh thành và dương dục cô dâu vì quan niệm rằng nhà trai sau lễ cưới được thêm người, còn nhà gái thì ngược lại. Mặt khác lễ vật cũng biểu thị sự quý mến, yêu thương của nhà trai dành cho cô con dâu tương lai.

Lễ đen thường được đựng trong 3 bao lì xì đỏ do mẹ chú rể đưa cho mẹ cô dâu. Số tiền trong "lễ đen" phả buộc là số tiền lẻ. 

Tại miền Bắc bắt buộc nhà trai khi mang lễ vật sang phải là số tráp lẻ. Bởi theo quan niệm số lẻ thể hiện sự may mắn, sung túc.

>> Những mẫu phông sân khấu tiệc cưới đẹp

Miền Bắc lựa chọn số mâm quả lẻ nhưng số lễ trên mâm quả thì nhất thiết phải là số chẵn, luôn đi theo cặp, chẳng hạn như cau thì phải 100 quả, bánh cốm 100 chiếc, mứt sen trần 100 hộp...

Người xưa quan niệm số lẻ tượng trưng cho sự phát triển, còn số chẵn tượng trưng cho việc có cặp có đôi. Vì thế, số lượng mâm quả và lễ vật luôn đi theo số lẻ và số chẵn với ý niệm cầu chúc và mong muốn cho cặp vợ chồng trẻ luôn luôn có nhau và cùng nhau sinh con đàn cháu đống, sống đến đầu bạc răng long.

Tráp của người miền Bắc thường được trang trí cầu kỳ, tỉ mỉ, sính lễ được bày biện thành hình tháp cao, mâm quả được kết rồng phượng.

Miền Nam chọn số chẵn mà ưa chuộng nhất là số 6 và 8 vì có ý nghĩa lộc - phát theo phiên âm từ tiếng Hán. Trong các tráp, số lượng vật phẩm lại phải là lẻ, biểu tượng cho sự sinh sôi, ngụ ý chúc phúc con cái đề huề cho đôi lứa xứng đôi.

Tráp của người miền Nam thường được đựng trọn trong mâm sơn son thếp vàng, phủ khăn đỏ kín đáo. Dù về số lượng sính lễ cũng tương đương với tráp của miền Bắc song về hình thức trong giản dị và nhẹ nhàng hơn. 

Tráp ăn hỏi bao gồm những gì? 

Tráp ăn hỏi của miền Bắc tùy theo số lượng mà thêm bớt các loại sính lễ khác nhau song về cơ bản vẫn phải có 3 tráp chính là:

- Tráp trầu cau

- Tráp chè

- Tráp hạt sen.

Trầu cau là lễ vật không thể thiếu trong lễ ăn hỏi.

> Giới thiệu các bạn địa chỉ cho thuê phông rạp đám cưới

Nếu số lượng tráp tăng lên có thể thêm các tráp: 

- Tráp bánh cốm/ bánh xu xê/ bánh đậu xanh 

- Rượu thuốc 

- Hoa quả 

- Xôi gấc đậu xanh 

- Lợn quay 

- Bia lon 

Tráp ăn hỏi của người miền Nam cũng tương tự người miền Bắc cũng gồm 4 tráp lễ vật cốt yếu là:

- Tráp trầu cau

- Tráp bánh phu thê (bánh gói lá dứa)

- Tráp lợn quay

- Tráp tiền dẫn cưới (lễ đen) 

Tráp bánh phu thê của người miền Nam.

Ngoài ra tùy theo số lượng tráp tăng lên mà có thêm các lễ vật sau: 

- Rượu thuốc 

- Hoa quả 

- Xôi 

- Chè 

- Bánh gato 

- Tráp sính lễ cho cô dâu. Thông thường nếu nhà trai có điều kiện kinh tế sẽ chuẩn bị một tráp đựng áo dài và đồ trang sức dành riêng cho cô dâu. Trong lễ ăn hỏi, cô dâu sẽ mặc áo dài và trang sức do nhà trai mang đến dành tặng mình. Sau đó mới ra chào hỏi quan họ hai bên và sau đó làm lễ trước bàn thờ tổ tiên.

Gợi ý xem thêm:

 

Chuyên Mục CướiLễ Ăn Hỏi Trọn Gói

lễ ăn hỏi trọn góiHoàng Gia - Là địa chỉ uy tín cho một lễ ăn hỏi trọn gói, với sự khéo léo của các nghệ nhân kết tráp chắc chẵn sẽ làm hài lòng quý khách.

Chụp Ảnh - Quay Phim

chụp ảnh cưới, quay phim cướiHoàng Gia - Chuyên chụp ảnh quay phim cưới hỏi, với nhưng trang thiết bị hiện đại và êkíp chuyên nghiệp giúp bạn cố một ngày vui trọn vẹn.

Xe Cưới - Hoa Cưới

xe hoa cướiHoàng Gia - Dịch vụ cho thuê xe cưới với nhiều dòng xe từ bình dân tới cao cấp cùng với nghệ thuật kết hoa cưới đẹp và sang trọng bậc nhất Hà Nội.

In Thiệp Cưới

In thiệp cưới

Hoàng Gia - Nhà thiết kế thiệp cưới, In thiệp cưới hàng đầu tại Hà Nội, In thiệp cưới trên mọi chất liệu với nhiều mẫu mã đẹp và giá cả phải chăng.