Lễ ăn hỏi là gì

Cưới Hỏi Trọn Gói

cưới hỏi trọn gói,cuoi hoi tron goi,dịch vụ cưới hỏi trọn gói,dich vu cuoi hoi tron goiHoàng Gia chuyên cung cấp: Lễ ăn hỏi trọn gói, In thiệp cưới, Cho thuê phông cưới hỏi, Cho thuê bàn ghế, Nhà bạt, Trang trí đám cưới, Cổng bóng ...

Liên Hệ Dịch Vụ

liên hệ dịch vụ cưới hỏi trọn gói,lien he dich vu cuoi hoi tron goiCưới Hỏi Trọn Gói Hoàng Gia
Địa chỉ: Số 71 Đặng Tiến Đông, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh Gò Đống Đa or Tây Sơn rẽ vào 100m).
ĐT: (04)66710000 - 0949.942.952- 0942.095.661

phông cưới, tráp ăn hỏi, trang trí tiệc cưới hoa cưới dịch vụ wedding planner , cho thuê bàn ghế , backdrop , bán phông bạt đám cưới , chụp ảnh cưới, bê tráp ăn hỏi

Hỗ Trợ Trực Tuyến

cưới hỏi trọn gói,cưới hỏi hoàng gia Hotline: 01649785555-0942.095.661
Yahoo: Donanjsc
Email: info@cuoihoitrongoi.com
cưới hỏi trọn gói

Home Cẩm Nang Cưới Lễ ăn hỏi là gì

Lễ ăn hỏi là gì

lễ ăn hỏiLễ ăn hỏi - Trong phong tục cưới hỏi từ xa xưa của người miền bắc, lễ ăn hỏi truyền thống gồm 3 lễ chính là lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi và lễ cưới

LỄ ĂN HỎI ĐƯỢC CỬ HÀNH THẾ NÀO

Theo đúng như nghi lễ ăn hỏi truyền thống của người miền bắc thì lễ ăn hỏi là buổi gặp gỡ giữa hai gia đình nhà trai và nhà gái để nhà trai chính thức đặt câu chuyện xin gia đình nhà gái cho đôi nam nữ được tìm hiểu và yêu nhau một cách chính thức và tìm hiểu nhau kỹ rồi sau đó mới đi đến hôn nhân. Lễ ăn hỏi là một nghi lễ quan trọng không kém gì lễ cưới. Qua thời gian, lễ ăn hỏi mỗi ngày lại có thêm thay đổi hoặc thay cách tân hình thức nhưng nhìn chung, những thứ đặc trưng trong nghi lễ ăn hỏi của người Việt vẫn còn giữ được đến ngày nay.Thông thường thì khoảng thời gian tổ chức lễ ăn hỏi sẽ được diễn ra trước ngày cưới khoảng một tháng hoặc ở nhiều nơi cũng tổ chức lễ ăn hỏi trước đó 2,3 tháng, lễ ăn hỏi thường diễn ra vào buổi sáng, trong lễ ăn hỏi nhà gái nhận lễ vật của nhà trai tức là đã thay lời đông ý gả con gái họ cho nhà trai. Việc tổ chức lễ ăn hỏi có thể thuê dịch vụ Lễ ăn hỏi trọn gói của cưới hỏi hoàng gia

lễ ăn hỏi


LỄ VẬT ĂN HỎI GỒM NHỮNG GÌ

Lễ vật ăn hỏi: Theo truyền thống lễ vật ăn hỏi gồm có buồng cau, tráp bánh,chè, thuốc,rượu.... được kết thành tráp ( gọi là tráp ăn hỏi ). Ngay nay lễ vật ăn hỏi thường gồm các thứ sau đây

1. Tráp Trầu Cau
2. Tráp Bánh Cốm Bảo Minh
3. Tráp Bánh Xu Xê Bảo Minh
4. Tráp chè Thái Nguyên
5. Tráp Rượu +Thuốc
6. Tráp Hoa Quả tươi
7. Tráp Mứt Sen Hà Nội
8. Lợn Sữa quay
9. Mâm xôi gấc
lễ vật ăn hỏi

Các thứ không thể thiếu trong lễ ăn hỏi như tráp lợn sữa quay, tráp trầu cau, tráp bánh cốm, tráp hạt sen, tráp rượu thuốc, tráp chè, tráp bánh phu thê, tráp bánh đậu xanh, phong bì tiền dẫn cưới… Các loại bánh, mứt dùng trong lễ ăn hỏi đều được đựng trong những hộp giấy màu đỏ hoặc bọc trong giấy đỏ và kết thành tráp đẹp, vì màu đỏ tượng trưng cho niềm vui, hạnh phúc và may mắn. Cũng có gia đình thay vì dùng các loại bánh trên thì dùng xôi gấc. Theo phong tục miền Bắc truyền thống thì lễ hỏi thường phải có lợn sữa quay, còn theo phong tục miền Nam lại có thêm một bộ nhẫn, dây chuyền và bông tai đính hôn. Tuy nhiên, số lượng lễ vật nhất thiết phải là số chẵn (bội số của 2, tượng trưng đôi lứa) nhưng lễ vật đó lại được xếp trong số lẻ của tráp (tượng trưng cho sự phát triển). ( Mời các bạn xem thêm: Làm tráp ăn hỏi )

THÀNH PHẦN THAM GIA LỄ ĂN HỎI

Thành phần tham gia lễ ăn hỏi bên phía nhà trai gồm có: Chú rể và những người thân nhất của chú rể như bố mẹ, ông bà, anh chị em, cô, dì, chú, bác, bạn bè và một số thanh niên chưa vợ bưng mâm quả (hoặc bê tráp lễ vật). Số người bê tráp là số lẻ, 3, 5, 7, 9 hoặc 11.

Thành phần tham gia lễ ăn hỏi bên phía nhà gái gồm có: Cô dâu và những người thân nhất của cô dâu như bố mẹ, ông bà, anh, chị, em, cô, dì, chú bác và một số bạn gái chưa chồng để đón lễ ăn hỏi, số nữ đón lễ vật của nhà gái tương ứng với số nam bưng mâm quả của nhà trai.
thành phần tham gia lễ ăn hỏi

CÁC NGHI THỨC TRONG LỄ ĂN HỎI

Về phía nhà gái,  trong lễ ăn hỏi cô dâu phải ngồi trong phòng cho đến khi nào chú rể vào đón hoặc cha mẹ gọi mới được ra. Nhà gái sẽ nhận lễ vật ăn hỏi từ nhà trai và đặt một một phần lên bàn thờ gia tiên. Gia đình nhà gái sẽ đứng bên phải bàn thờ, gia đình nhà trai đứng bên trái. Nhà gái lần lượt giới thiệu các thành viên trong gia đình, sau đó đến lượt nhà trai giới thiệu. Đôi trai gái ra mắt tổ tiên bằng cách thắp hương lên bàn thờ. Sau đó cô dâu sẽ cầm ấm trà đi từng bàn để rót nước mời khách.

Trong lễ ăn hỏi tất cả lễ vật phải được bày vào mâm tráp , hay mâm quả sơn son thếp vàng (hay mâm đồng đánh bóng, phủ vải đỏ). Dù dùng phương tiện đi lại là: ô tô, xích lô, xe máy, hay đi bộ thì đoàn ăn hỏi cũng nên dừng lại cách nhà gái khoảng l00m, sắp xếp đội hình bê tráp, rồi mới đội lễ vào nhà gái.

Kế đến là nghi thức lên đèn. Đôi bạn trẻ sẽ đứng trước bàn thờ gia tiên theo thứ tự nam tả nữ hữu nhưng chỉ có chú rể tương lai làm lễ. Làm lễ xong, chú rể xin phép đeo nhẫn đính hôn cho cô dâu. Mẹ chồng cũng tặng chút quà nhỏ kỷ niệm và đeo nữ trang cho cô dâu. Kế đó mẹ chú rể trao cho nhà gái tiền dẫn cưới. “Quả” sẽ được chia bớt mỗi thứ một ít cho nhà trai gọi là “lại quả”. Số còn lại mang chia cho bà con hàng xóm để “biếu trầu” thông báo lễ ăn hỏi của đôi trai gái. Đặc biệt, cau trong lễ hỏi phải dùng tay xé chứ không được cắt bằng dao. Khi nhà trai nhận lại tráp để bê về thì phải để ngửa, không được úp tráp lại.

LIÊN HỆ DỊCH VỤ CƯỚI HỎI HOÀNG GIA

  • Công Ty Cổ Phần VNSMART - Cưới Hỏi Hoàng Gia
  • ĐC: Số 71 Đặng Tiến Đông, Đống Đa , Hà Nội ( Cạnh Gò Đống Đa )
  • ĐT: (04)66710000  -   Đi động: 0949.942.952
  • Yahoo: donanjsc
  • Email : info@cuoihoitrongoi.com
  • WebSite : http://cuoihoitrongoi.com


 

Chuyên Mục CướiLễ Ăn Hỏi Trọn Gói

lễ ăn hỏi trọn góiHoàng Gia - Là địa chỉ uy tín cho một lễ ăn hỏi trọn gói, với sự khéo léo của các nghệ nhân kết tráp chắc chẵn sẽ làm hài lòng quý khách.

Chụp Ảnh - Quay Phim

chụp ảnh cưới, quay phim cướiHoàng Gia - Chuyên chụp ảnh quay phim cưới hỏi, với nhưng trang thiết bị hiện đại và êkíp chuyên nghiệp giúp bạn cố một ngày vui trọn vẹn.

Xe Cưới - Hoa Cưới

xe hoa cướiHoàng Gia - Dịch vụ cho thuê xe cưới với nhiều dòng xe từ bình dân tới cao cấp cùng với nghệ thuật kết hoa cưới đẹp và sang trọng bậc nhất Hà Nội.

In Thiệp Cưới

In thiệp cưới

Hoàng Gia - Nhà thiết kế thiệp cưới, In thiệp cưới hàng đầu tại Hà Nội, In thiệp cưới trên mọi chất liệu với nhiều mẫu mã đẹp và giá cả phải chăng.